Giáo Sư Ngô Bảo Châu Muốn ‘Viết Blog’ Sau Khi Blogger Bọ Lập Bị Tạm Giữ

Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu
Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu

VRNs (08.12.2014) – Sài Gòn – Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu đã bày tỏ ý muốn ‘viết blog’, sau khi nhà văn, blogger Nguyễn Quang Lập bị bắt chiều 6/12 tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo trang mạng Bộ Công An cho biết, Công an TP. HCM hôm 6/12 “đã bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự” ông Nguyễn Quang Lập, hay còn được biết đến với tên Bọ Lập, là chủ nhân blog Quê Choa. Bộ Công An cũng cho biết, Công an TP. HCM “đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật” của ông Lập “để xử lý theo quy định của pháp luật”.

BBC dẫn facebook nhà văn Nguyễn Quang Vinh, em trai ông Lập, nói “lý do bắt quả tang [ông Lập] đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước.” Vụ bắt giữ xảy ra một tuần sau khi một blogger khác ở TP. HCM, ông Hồng Lê Thọ, bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ hôm 29/11 theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

‘Giới trí thức nên thức tỉnh đồng bào’

Cùng ngày ông Lập bị bắt, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu chia sẻ trên facebook cá nhân: “Thương Bọ Lập quá. Theo cái đà này, chắc phải chịu khó viết blog.”

Phản ứng trước ý tưởng của vị giáo sư 42 tuổi, facebook Trieu Tran thắc mắc: “Ớ, sao lạo viết blog, bác Chau Ngo [tức Ngô Bảo Châu] muốn nhập kho [tức bị bắt] cùng với Bọ Lâp cho vui à.” Facebook Tâm Lương và Lien Nguyen thì khuyên bảo: “Bác cẩn thận củi lửa nhé”, “Châu không muốn về Việt Nam nữa à.” Trong khi đó facebook Người Nguồn nói: “Qua cơn bỉ cực tới hồi thái lai… Đã đến lúc giới trí thức nên thức tỉnh đồng bào rồi.”

Facebooker Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Nữ Phương Dung tiếp lời: “kính đề nghị GS Ngô Bảo Châu viết đi ạ”, “ủng hộ GS Ngô Bảo Châu.” Nhà báo Võ Văn Tạo từng nhận định với VRNs về việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ những người bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây: “Chúng tôi, cũng như dư luận trong ngoài nước hết sức kinh ngạc trước hành vi bắt giữ blogger Hồng Lê Thọ” “ Ông nói tiếp: “Vì sau sự kiện chấn động trong và ngoài nước là việc Bộ Ngoại Giao Mỹ đã gây sức ép lên chính phủ Việt Nam thả blogger nổi tiếng Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải). Tôi nghĩ rằng sau biến cố đó, nếu khôn ngoan mà nói thì chính phủ và công an Việt Nam không nên lặp lại cái sai lầm này.” Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh thì nói: “Đơn giản họ bắt dân để trục lợi!” “Các trí thức và văn nghệ sĩ đã thấy rõ mình có thể bị bắt không phải vì mình không nói gì đến cộng sản hoặc cố gắng hòa hoãn với họ.” Các vụ bắt giữ blogger trong những ngày gần đây diễn ra giữa lúc Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “phải giữ cho được chế độ, bảo đảm cho được Đảng lãnh đạo.”

Vietnamnet dẫn lời ông Trọng nói với các Đại biểu Quốc hội Hà Nội hôm 6/12: “Ta giữ được độc lập chủ quyền, nhưng cũng phải giữ cho được chế độ, bảo đảm cho được Đảng lãnh đạo, môi trường hòa bình ổn định để xây dựng, phát triển đất nước, giữ cho được quan hệ hòa hiếu với các nước, trong đó có TQ.” Ông Trọng còn cho rằng các đối tượng xấu rất muốn kích động tình hình trong nước ta, đặc biệt là tư tưởng bài nước này, chống nước kia. Việt Nam được xếp hạng 174 về tự do báo chí trên tổng số 180 quốc gia, trong phúc trình ‘Chỉ Số Tự Do Báo Chí 2014’ được tổ chức RSF (Phóng Viên Không Biên Giới) công bố hồi tháng Hai vừa qua. Bên cạnh việc xếp hạng Việt Nam đứng 174/180 nước về tự do báo chí, bà Delphil Halgan đại diện RSF cũng cho biết: “Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới giành cho các bloggers và công dân mạng với 34 bloggers bị cầm giữ và 25 bị giam từ khi ông Nguyễn Phú Trọng nắm giữ chức tổng bí thư đảng cộng sản cầm quyền từ tháng giêng 2011.”

Pv.VRNs tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s