VÀI NÉT VỀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Bs. Hồ Hải(facebook) – Qua câu chuyện bệnh tật ông Nguyễn Bá Thanh, tôi muốn có vài dòng về điều trị ung thư để cộng đồng dễ hiểu.

Ung thư có nhiều loại, nhiều cơ quan khác nhau. Mỗi cơ quan, giai đoạn ung thư có đặc thù một phương pháp điều trị chủ lực khác nhau, hoặc kết hợp để điều trị trong 4 phương án sau đây:

1. Phẫu trị.

2. Hóa trị.

3. Xạ trị.

4. Miễn dịch trị liệu.

Hiện nay phẫu trị là phương án dùng để cắt bỏ triệt để khối u ung thư.

Hóa trị là làm giảm khối lượng và số lượng tế bào tương đối. Vì giảm hết tế bào ung thư thì bệnh nhân cũng chết theo vì thuốc.

Xạ trị cũng giống hóa trị, nhưng chỉ dùng cho xạ trị tại chỗ chứ không thể xạ trị toàn thân. Vì xạ trị toàn thân thì bệnh nhân sẽ chết vì Hội chứng nhiễm xạ cấp tính tử vong.

Miễn dịch trị liệu chỉ là phương án hỗ trợ tạm thời để nâng sức đề kháng cơ thể mạnh lên, nhằm cho cơ thể tự diệt tế bào ung thư. Cho đến giớ này ngành phân tử sinh học chưa tìm ra cách nào để nâng miễn dịch của bệnh nhân mạnh lên. Nên nó còn là vấn đề tia sáng cuối đường hầm.

Nên hiện nay điều trị ung thư là 1 phương án kết hợp cả 2 hoặc 3 hoặc 4 phương pháp trên tùy loại, giai đoạn ung thư.

Theo kinh nghiệm và kiến thức của tôi về ung thư trong cả đời làm nghề y thì, trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh là bị Ung thư Bạch cầu – Leukemia – mà dân thường hay gọi là ung thư máu. Không thể là Hội chứng nhiễm xạ cấp tính – Acute Radiation Syndrome – như thế gới mạng nghi ngờ và đồn thổi.

Riêng ung thư máu thì chia làm 2 thể chính: cấp và mạn tính, và hàng chục loại khác nhau. Nhưng ung thư máu thì duy chỉ có hóa trị liệu là phương án duy nhất sử dụng điều trị, rồi sau đó cấy tủy.

Nói về cấy tủy thì không ai cấy tủy cho bệnh nhân lớn 40 tuổi. Vì tủy xương của người trên 40 tuổi đã lão hóa như mảnh đất khô cằn không thể gieo mầm nảy hạt được để có thể kích thích tủy mọc trở lại thành công.

Ông Nguyễn Bá Thanh không đủ điều kiện cấy ghép tủy, dù đã tìm thấy 2 người có tủy tương thích, thì xem như bất lực. Vì hóa trị làm cho tủy xương bị đánh sụp hoàn toàn, sau đó cấy tủy rồi dùng hóa chất kích tủy tăng sinh tủy mới trở lại thì mới hy vọng. Còn cấy tủy không được thì xem như chờ Nam Tào Bắc Đẩu ghi sổ báo cáo với cụ Hồ.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s