Tin giữa đêm khuya: CSGT và công an dừng xe sai qui định.

Nguyen Thien Nhan(facebook)Lúc 0h30, Nguyễn Lâm Hoàng Bảo và một số anh em Sài Gòn đang đi xe máy trên đường thì rất đông CSGT, CSCĐ, mật vụ và cả dân phòng ra lệnh dừng xe tại số 1526 Võ Văn Kiệt, Sài Gòn để kiểm tra hành chính.

Xe của Bảo và các anh em không vi phạm giao thông. Vì vậy các anh em đề nghị CSGT trình chuyên đề kiểm tra, nhưng CSGT, CSCĐ, 113 đều không trình ra văn bản nào, mà vẫn nằng nặc đòi giữ xe và mời anh em về phường!

Khi anh em không ký biên bản vì CSGT dừng xe sai luật thì công an gọi 1 người “lạ” đến ký “làm chứng” và gọi công an phường đến.
Lý do thật sự là Bảo mặc áo có in biểu tượng “quyền con người” và xăm mình, nhưng công an không nói lý do này.

Công an nói họ dừng xe theo thông tư 01 và 02 của BCA, nhưng thực tế thông tư 01 qui định các trường hợp dừng xe thì trường hợp này CSGT không được phép dừng xe. Các anh công an sai càng sai.

Công an phường đến tiếp viện, đông càng đông, tất cả lên đến hơn 50 an ninh các loại vây quanh. Sự việc kéo dài tại hiện trường đến 1h45 sáng thì Bảo bị công an bắt về trụ sở công an Phường 6 Quận 3, Tp.HCM.

===***===
P/S: Thông tư 01/2016 qui định như sau:
CSGT được dừng phương tiện các trường hợp:
– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
– Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
– Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
– Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Yêu cầu đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ:
– Nắm vững và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.
– Thực hiện đúng, đầy đủ, có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công; quy chế dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Điều lệnh Công an nhân dân.
– Khi tiếp xúc với nhân dân, người có hành vi vi phạm pháp luật phải có thái độ đúng mực và ứng xử phù hợp với từng đối tượng được kiểm tra.
– Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định của pháp luật.
– Đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s