NÓNG: BẮT TÀU CHỞ BÙN THẢI TỪ TRUNG CỘNG NHẬP VÀO FORMOSA

Con Đường Việt Nam

Một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), mang theo khối lượng lớn chất thải lỏng.

Nguồn tin mới nhất do nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin điều tra có được, chiều 15/9, một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), đưa vào Formosa 160 tấn chất thải lỏng.

Lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh đã phát hiện hành vi trên. Ngay sau đó, PC49 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tạm giữ con tàu và hàng hóa; phối hợp với hải quan cảng vụ Vũng Áng điều tra xử lý.

Hồ sơ nhập khẩu cho thấy, số chất thải lỏng này là bùn bô-xít độc hại. Sáng 16/9, Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Tĩnh đã lấy mẫu kiểm nghiệm, đang chờ kết quả chính thức.

Được biết, theo pháp luật hiện hành, chất thải bùn bô-xít không được nhập khẩu vào Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

Câu hỏi đặt ra, việc nhập chất thải lỏng này nhằm mục đích gì? Hiện, PV Người Đưa Tin đang tiếp tục theo sát diễn biến và cập nhật thông tin để làm rõ vụ việc này.

Nhóm PVMT | Người Đưa Tin
________________________

Cập nhật: https://www.facebook.com/quyenconnguoi/photos/a.390279137693775.88572.386595591395463/1

CÁ LẠI CHẾT DẠT BỜ HÀ TĨNH & ĐỘNG THÁI MỚI CỦA FORMOSA

Nguyen Anh Tuan(facebook)Hôm qua 16-09 người dân Kỳ Phương, Kỳ Anh phát hiện xác nhiều loại cá dạt vào bờ biển Đèo Con (cách nhà máy Formosa 5km về phía Nam).

Chưa rõ nguyên nhân vì sao số cá này chết (Bộ TN-MT phải làm rõ), và không biết liệu có liên quan tới Formosa hay không, nhưng một điều chắc chắn là trong suốt khoảng thời gian qua, ngay cả lúc tình hình an ninh địa phương căng thẳng nhất, chưa ngày nào mà ống khói Formosa ngừng xả – chứng tỏ khu công nghiệp này vẫn hoạt động bình thường, dù thi thoảng báo chí có dẫn tin các cơ quan chức năng vẫn đang xem xét việc cho phép Formosa vận hành. (Nhưng chẳng có ai ở trong để biết được thật sự thì nhà máy có đang hoạt động hay không)

Trong một diễn biến khác, bộ phận đối ngoại của Formosa đang tích cực tiếp xúc với một số nhà thờ địa phương với nhiều lời hứa hẹn tài trợ, giúp đỡ.

Đây là chiến thuật Formosa từng sử dụng ở Vân Lâm, Đài Loan khi họ trả tiền bồi thường cao để người dân địa phương di dời sang nơi khác và không còn lên tiếng phản đối họ nữa, đồng nghĩa với việc bỏ mặc môi trường.

May là các nhà thờ địa phương ở đây tỉnh táo, không chấp nhận những hứa hẹn hỗ trợ đó. Cha Lai, quản xứ Đông Yên, Kỳ Phương, Kỳ Anh đã đáp lời họ: “Tôi dù có đi ăn mày khắp nơi kiếm gạo nuôi dân còn hơn ngửa tay nhận hỗ trợ từ chính những kẻ đã gây ra thảm cảnh này của dân tộc.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s