MẸ NẤM NHƯ QUỲNH BỊ BẮT

Con Đường Việt Nam

Ảnh: Bà Quỳnh trong cuộc gặp đại diện EU và các bí thư, tham tán chính trị đại sứ quán Thuỵ Điển, Đức, Pháp, Na Uy, Anh, Úc, Mỹ.
Ảnh: Bà Quỳnh trong cuộc gặp đại diện EU và các bí thư, tham tán chính trị đại sứ quán Thuỵ Điển, Đức, Pháp, Na Uy, Anh, Úc, Mỹ.

Tin từ Nha Trang cho hay: Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (1979, thường gọi là blogger Mẹ Nấm) vừa bị khám nhà và bắt đi, theo điều 88 Bộ luật Hình sự 1999.

Bà Quỳnh bị bắt tại trại giam CA tỉnh Khánh Hòa khi đi hỗ trợ mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy thăm gặp tù nhân. Ngay sau đó bà bị đưa về nhà để đọc lệnh bắt. Trước khi bà Quỳnh bị dẫn giải về nhà trưa nay, một toán công an khác đã đến phong tỏa nhà riêng của bà, đọc lệnh khám xét.

Việc khám xét diễn ra từ 11h trưa 10/10/2016 và kết thúc hồi 15h45 cùng ngày.

Điều 88 – BLHS 1999 thường được sử dụng để bắt những người hoạt động và có chính kiến khác với nhà nước CHXHCN Việt nam.

Nó có nội dung như sau:
Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Cùng buổi sáng nay, ông Phan Ngọc Tuấn, anh Trương Minh Tam & Đặng Xuân Hà cũng bị CA Ninh Thuận câu lưu, hiện chưa có thông tin.

AnNam Dương Lâm(facebook)Trưa ngày 10/10, blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) bị bắt và còng tay đưa về nhà khám xét. Sau đó, bà bị khởi tố và bắt tạm giam theo khoản 1 điều 88.

Blogger Mẹ Nấm (sn 1979, ngụ tại Nha Trang) là một trong những blogger nổi tiếng đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Trước đó, Mẹ Nấm cùng cô Nguyễn Thị Nay (mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy), Nguyễn Bá Vinh và Biện Đình Luật cùng đi đến trại giam để thăm Duy (bị tuyên án 3 năm tù giam theo điều 88 BLHS). Tuy nhiên, cả 4 người đều đã bị bắt đưa về công an tỉnh Khánh Hoà.

Cập nhật: Khoảng hơn 14h, con đường dẫn vào nhà Mẹ Nấm vẫn bị phong toả. Việc khám xét vẫn đang diễn ra.

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, người có mặt tại hiện trường mô tả: Khoảng 10 xe ô tô với khoảng 50 người mang sắc phục đứng chặn ở khu vực nhà Blogger Mẹ Nấm. Lực lượng thường phục thì ngồi rải rác ở xung quanh. Một người bạn khi giơ điện thoại chụp thì bị một người mang thường phục giật điện thoại, chạy mất.

Hình: Phạm Lê Vương Các
Hình: Phạm Lê Vương Các

“Khởi tố Formosa”
“Formosa Get Out!”
“Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch”.

Những tấm biểu ngữ như vậy là những tài liệu được cơ quan ANĐT thu giữ tại gia đình blogger Mẹ Nấm khi khởi tố và tạm giam bà về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước – điều 88 BLHS”.

Cộng sản giết chết tình mẫu tử

Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hai con.
Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hai con.

Sơn Văn Lê(facebook)Cộng sản bắt Blogger Mẹ Nấm ( Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ), một lần nữa cho thấy tính bất nhân của một chế độ vô gia đình.

Những người phụ nữ đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, họ cũng có một gia đình, cũng có những đứa con thơ dại. Mẹ Nấm mới bị bắt hay chị Nguyễn Thị Minh Thúy trong vụ Anhbasam đều đang mang trên vai gánh nặng gia đình, đều có những đứa con đang độ tuổi bé thơ nhỏ dại.

Thân cá chuối đắm đuối vì con, thân người mẹ nặng lòng đất nước non sông và cũng đau đáu cho tương lai con mình. Có lẽ chính vì thế mà họ dấn thân đấu tranh cho xã hội thay đổi ngõ hầu tương lai con cái mình được trở nên tốt đẹp.

Thế nhưng, với chủ thuyết vô gia đình, vô tổ quốc, vô thần. Cộng sản không từ bất cứ một ai dám nói lên sự thật, trẻ chúng không tha, già chúng không thương, tình mẫu tử chúng nhẫn tâm chia cắt.

Vậy là tiếp tục có thêm một bà mẹ kiên cường, đảm đang phải rời xa con mình, có những đứa trẻ vô tội phải sống trong cảnh côi cút, đau thương.

Tôi nhớ đến hình ảnh hai đứa con của chị Nguyễn Thị Minh Thúy thơ dại, tôi lại nhìn thấy hai con của Mẹ Nấm bất thần khi một lũ người đến bắt mẹ của các cháu. Trong lòng đau như cắt, nước mắt của một thằng đàn ông không thể kiềm nổi trong cái uất hận xé lòng khi tình mẫu tử bị xé toạc làm đôi.

Nguyễn Thị Minh Thúy và hai con thơ dại.
Nguyễn Thị Minh Thúy và hai con thơ dại.

Là một người con trai có mẹ, tôi hiểu nỗi đau của người mẹ rạn vỡ tan tác đến nhường nào khi hai thân phận phải cách xa nhau qua song cửa ngục tù. Nỗi đau của tôi nhân lên bội phần khi người mẹ vì quá thương cho đứa con thơ bị lao tù cộng sản mà lâm trọng bệnh qua đời, con không thấy mặt mẹ, mẹ chút hơi thở cuối cùng không thấy mặt con.

Những đứa con thơ của Mẹ Nấm hay của chị Thúy có lẽ còn quá bé để hiểu rõ ngọn nguồn việc mẹ con xa cách bởi cái chế độ bất nhân này, nhưng có lẽ các em cảm nhân rất rõ và tự hào vì tình mẫu tử mẹ dành cho các em cùng những việc làm của mẹ nặng tình quê hương được mọi người trân trọng.

Ở trong chốn lao tù, các chị, các mẹ thương các con bơ vơ, côi cút, ngoài nhà tù những đứa bé với đôi mắt thất thần mà hỏi mọi người hỏi cuộc đời ” mẹ con ở đâu, họ đã đưa mẹ con về đâu?”

Mẹ là bóng mát che đầu, khốn khó dắt con đi, gian nguy đưa con về mẹ mãi chở che. Con của mẹ giờ tựa cửa chờ trông, mong ngóng mẹ về ấp ủ con vào cung lòng.

Cho tôi xin phép các con của các chị mà nói thay lời thơ dại. “Mẹ Ơi ! Con Yêu Mẹ Vô Cùng. Mẹ hãy mau về với con mẹ nhé!”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s