TÒA SẼ KHÔNG NHẬN ĐƠN KHIẾU NẠI CỦA NGƯ DÂN MIỀN TRUNG VÌ QUÁ THỜI HẠN?

Tin Mừng Cho Người Nghèo

GNsP (18.10.2016) – Nhà cầm quyền cộng sản đã huy động lực lượng công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục rải rác trên các tuyến đường từ giáo xứ Phú Yên đến Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh-Hà Tĩnh, nhằm gây khó khăn và cản trở quá trình đi gửi đơn khiếu nại của bà con ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vào ngày 18.10.2016.

Theo như dự kiến sẽ có hơn 1000 bà con ngư dân đi gửi đơn khiếu nại trên các chiếc xe khách đã được hợp đồng trước đó. Tuy nhiên, trước ngày gửi đơn khiếu nại, giới chức cộng sản đã tìm đến từng chủ xe đe dọa, cấm cản không được chở bà con, nếu các nhà xe này tham gia sẽ bị gán vào tội “chống đối nhà nước”. Được biết, một chủ xe bị công an hành hung khi bảo vệ lập trường sẽ đưa đón bà con ngư dân như dự định.

Chính vì vậy, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên, là người đại diện pháp lý cho bà con ngư dân trong quá trình khởi kiện và khiếu nại, đã gọi từng chiếc taxi Mai Linh đến chở bà con, nhưng do áp lực từ nhiều phía các tài xế taxi Mai Linh đã từ chối phục vụ.

Bên cạnh đó, giới chức cộng sản đã gây áp lực với Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và yêu cầu Đức cha đề nghị cha Nam không cho bà con đi gửi đơn khiếu nại. Vâng lời Bề trên, cha Nam chỉ cho hơn 50 người cùng đi gửi đơn khiếu nại với cha.

Trên đường đi đến Tòa, nhiều giải pháp được thực hiện khi Đoàn gặp sự quấy rối bên phía công quyền, nhưng Đoàn Phú Yên không thể đến Tòa như dự kiến để gửi đơn khiếu nại. Chính công an tỉnh Nghệ An tên Sửu đã khẩn khoản đề nghị cha Nam yêu cầu bà con về lại giáo xứ, nếu Đoàn không có đủ xe, công an Nghệ An sẽ điều động xe đến trợ giúp. Lý do phía công an tỉnh Nghệ An đưa ra rằng, họ không đảm bảo sự an toàn cho Đoàn khi vào đất tỉnh Hà Tĩnh.

Rất đông thanh niên mặc thường phục được huy động đến bao vây Đoàn và đã hành hung một vài bà con ngư dân.

Đoàn ngư dân đã khắc phục bằng mọi cách cũng không thể trực tiếp đến Tòa gửi đơn khiếu nại để đảm bảo đơn của họ được đến Tòa một cách an toàn, đúng thời hạn theo luật định. Liệu Tòa sẽ không nhận đơn khiếu nại của ngư dân Miền Trung vì quá thời hạn?

Theo quy định tại Điều 160 Bộ Luật Dân sự (BLDS): “Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;”

Do đó, “thời hiệu” sẽ “vô hiệu” khi nhà cầm quyền địa phương có những hành vi đe dọa các chủ nhà xe, gây áp lực với các tài xế taxi, dùng lực lượng giao thông ngăn cản bà con đến Tòa… được xem là những “sự kiện bất khả kháng” mà Đoàn ngư dân Phú Yên không thể tiên liệu trước được, mặc dù cha Nam và bà con đã “áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép” để khắc phục.

Nếu Tòa không nhận đơn khiếu nại của bà con ngư dân, thì không chỉ 600 bà con ngư dân ở khu vực huyện Quỳnh Lưu mà hàng ngàn bà con ngư dân tại khắp các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể cùng nhau “nộp đơn khởi kiện lại” Formosa được quy định tại khoản 3, Điều 192 Bộ Luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS). Cũng như bà con chưa nộp đơn khởi kiện (mới) cũng sẽ cùng xuống đường nộp đơn.

Theo qui định khoản 1 Điều 194 BLTTDS 2015 (có hiệu lực từ 01.07.2016), quyền khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện của bà con ngư dân là “trong vòng mười ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện”.

Bà con ngư dân bị thiệt hại đều tỏ quyết tâm “kiện Formosa cho đến khi Formosa cút khỏi Việt Nam”.

Huyền Trang, GNsP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s