Tin Sài Gòn 9-12-2016

Trần Bang(facebook)Dù nhiều anh chị em hoạt động Nhân quyền ở SG bị canh, bị chặn (khó cắt đuôi), cộng mưa lớn vào chiều tối nay ở SG nên không tham gia được, nhưng buổi họp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10-12 (1948-2016) vẫn diễn ra đầm ấm, thân tình.

Cuộc gặp có sự tham gia của các anh chị là cựu Tù nhân lương tâm, các anh chị bị tù đầy vì thực thi Nhân quyền, như Quyền tự do tôn giáo, tự do lập hội, tự do ngôn luận, và các Quyền văn hoá, xã hội, Quyền dân sự và chính trị nhưng lại bị quy vào các điều luật mù mờ như 258, 88, 79 BLHS. Đó là Mục sư Dương Kim Khải, Kỹ sư Lê Thăng Long, chị Hoa…
Cùng các bạn trẻ tham gia biểu tình chống TQ, chống Formosa xả độc ra biển miền Trung, làm thiện nguyện và bảo vệ môi trường như Thanh Loan, Hồng Ly, Bảo Nhi, Peng Nguyễn…
Và một số gương mặt quen thuộc Nga Thi Bich Nguyen, Việt Quân…

Tin và ảnh của Ngà Voi , Bảo Nhi Lê , Việt Quân.

Nguyễn Hồ Nhật Thành(facebook)

Điều thú vị nhất trong buổi hội thảo hôm nay là được nghe những câu chuyện chia sẻ của những thành viên tham gia, về cảm giác cô đơn, về sự xa lánh của người thân và bạn bè trong những ngày đầu công khai chính kiến hay lên tiếng bảo vệ quyền con người, một khái niệm còn khá “nhạy cảm” tại Việt Nam trong thời gian trước.

Đây là một động lực khá lớn với cá nhân mình khi nhìn thấy ngày càng nhiều người, nhất là các bạn trẻ hơn mình đang bước đi trên con đường vận động cho quyền con người bằng nhiều phương cách khác nhau, nhưng tất cả dường như đều có chung một khát vọng tự do.

Cám ơn sự nổ lực của ban tổ chức gồm các nhóm xã hội dân sự như Nhóm hợp tác thúc đẩy quản trị và cải cách hành chính công (GPAR), Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG) và Nhóm không gian Nhân quyền (HRS) đã tạo ra không gian cho những “người cô đơn” này được lắng nghe, chia sẻ và kết nối cùng nhau.

Hy vọng những năm tới, những chương trình liên quan đến quyền con người sẽ ngày càng được mở rộng và công khai hơn cùng với sự tham gia lắng nghe của cơ quan nhà nước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s