Hà Tỉnh, hơn 300 người ẩu đã ngay trong UBND xã…

Hồ Quang(facebook)Ngày 10/12, tại trụ sở UBND xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tổ chức một buổi họp giữa chính quyền xã và các trưởng thôn để đánh giá mức độ thiệt hại sau sự cố ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý, sau khi kết thúc cuộc họp, hàng trăm người dân đã vây kín trụ sở xã, và xảy ra xô xát.

Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa gây ra, xã Thạch Lạc có hơn 1000 người dân bị ảnh hưởng với nhiều mức độ thiệt hại khác nhau. Điều này khiến công tác chi trả tiền bồi thường gặp nhiều bất cập.

Ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc cho biết, sau khi kết thúc cuộc họp, một số người dân đã vào phòng họp, phân vân lý do tại sao không được nhận tiền đền bù. Lãnh đạo xã sau đó đã mời một số trường hợp ngồi để phân tích kỹ từng đối tượng điểm kiểm kê, kiểm đếm nhằm lĩnh tiền.

Trong lúc đang họp bàn, một người dân ở bên ngoài chạy vào gặp ông Phượng (xóm trưởng Bắc Lạc) yêu cầu nói rõ việc đền bù. Hai người sau đó xảy ra mâu thuẫn, cả hai xảy ra xô xát. Lúc này, anh Trần Văn Rô (người đến hỏi về thắc mắc tiền đền bù) cũng lao vào cuộc ẩu đả.

Thấy vậy, ông Lâm (bảo vệ chợ Chùa) đã lao vào đánh anh Rô khiến bị thương, phải tới Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh điều trị.

“Sau khi xảy ra ẩu đả, khoảng hơn 300 người cho rằng người của chính quyền đánh dân nên đã tập trung tại trụ sở xã, yêu cầu đưa những người tham gia vụ ẩu đả gây thương tích ra đối chất”, ông Mậu nói.

Khoảng 14h chiều, người dân vẫn tập trung tại trụ sở UBND xã Thạch Lạc yêu cầu lãnh đạo xã giao người đã gây thương tích đối với anh Trần Văn Rô để họ đối chất, tuy nhiên người này không có mặt tại hiện trường.

Đến buổi chiều ngày 10/12, người dân vẫn tập trung trước trụ sở xã khiến cơ quan chức năng phải phát loa tuyên truyền.

Công an huyện Thạch Hà đã huy động nhiều chiến sĩ tới hiện trường, đồng thời bắc loa thông báo đề nghị bà con bình tình, không được kích động đập phá cơ sở vật chất trong trụ sở.

Dự kiến, chiều ngày 12/12, xã sẽ chi trả tiền đền bù đợt đầu tiên cho bà con.

Theo danh sách, xã được cấp phát hơn 36 tỷ để chi trả tiền đền bù. Trung bình mỗi hộ dân lĩnh từ 20 triệu đến 200 triệu đồng tiền đền bù. “Xã đã kê khai đầy đủ những trường hợp đủ điều kiện hưởng đền bù để lập danh sách, song có nhiều người dân đòi hỏi kê khai cả những trường hợp đã đi làm ở nước ngoài, sinh viên cũng phải nằm trong điện đền bù… Khi chưa được chấp thuận thì họ phản đối”, ông Mậu cho hay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s