Vụ thiết bị lặn của Mỹ “bị bắt”: Thiếu tướng TQ nói “thích thu thì thu, Mỹ làm gì được”

(Theo soh.vn)Thiếu tướng hải quân Dương Nghị lên tiếng về thông tin chiến hạm Trung Quốc “thu giữ” thiết bị lặn không người lái (UUV) của một tàu khảo sát biển thuộc Hải quân Mỹ.

(Ảnh minh họa: hk.on.cc)
(Ảnh minh họa: hk.on.cc)

Ông Dương, cựu Giám đốc Sở nghiên cứu chiến lược Đại học quốc phòng Trung Quốc, trả lời tờ Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Trung Quốc “cần thu giữ thì thu giữ, hiện giờ họ (Mỹ) cũng chẳng ngăn cản được chúng ta”.

Tướng Dương Nghị cho rằng, việc Trung Quốc “thu” UUV của Mỹ và mang về nghiên cứu là một vấn đề khác, hoàn toàn không liên quan đến rủi ro xung đột quân sự với Washington ở biển Đông.

Theo ông này, mâu thuẫn và nguy cơ xung đột vũ trang giữa Mỹ-Trung Quốc sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền sẽ trở nên gay cấn hơn, bởi Trump là một nhân vật “không chơi theo những quy luật thông thường”.

Ngày 17/12, Hoàn Cầu “nguồn tin thân cận với chính phủ” nước này tiết lộ một tàu trục vớt cứu hộ của Hải quân Trung Quốc đã phát hiện “kết cấu không xác định” ở biển Đông và “đưa về tiến hành nhận dạng, kiểm tra” nhằm “phòng tránh phát sinh vấn đề về an toàn hàng hải”.

Ngày 16/12, Mỹ đã trao công hàm phản đối chính thức cho Bắc Kinh và yêu cầu trao trả ngay UUV bị lấy.

Mỹ lên tiếng sau khi bị Trung Quốc bắt giữ tàu ngầm ở Biển Đông

  Một tàu chiến Trung Quốc đã “bắt sống” một tàu ngầm không người lái của Mỹ trên Biển Đông, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Hành động này của Trung Quốc, khiến Mỹ chính thức phản đối qua đường ngoại giao và yêu cầu quân đội Trung Quốc trao trả con tàu ngầm.

“Tàu ngầm hải quân” trên được dùng để kiểm tra độ mặn và nhiệt độ nhằm xây dựng các bản đồ dòng hải lưu dưới nước, theo quan chức Mỹ giấu tên.

Con tàu ngầm bị Trung Quốc bắt giữ khi đang hoạt động trong vùng biển quốc tế, cách Vịnh Subic khoảng 80 km.

Vụ việc xảy ra vào ngày 15.12, khi tàu khảo sát hải dương học USNS Bowditch thả tàu ngầm không người lái trên xuống nước để thực hiện hoạt động nghiên cứu.

Vị trí vụ bắt giữ

Khi hoạt động nghiên cứu thực hiện xong, hai con tàu ngầm không người lái nổi lên mặt biển để chờ được vớt về tàu mẹ. Tuy nhiên, một trong hai tàu ngầm này bị hải quân Trung Quốc vớt trước khi tàu USNS Bowditch tới.

“Người Mỹ đã gửi một thông điệp tới đối tác Trung Quốc, yêu cầu trả lại ngay lập tức tàu ngầm không người lái nhưng không được trả lời. Điều này không phải là bất thường với tàu Trung Quốc thường bám đuôi, theo dõi tàu Mỹ. Hiện chúng tôi sẽ thông qua các kênh ngoại giao để lấy tàu ngầm không người lái về”, nguồn tin cho biết.

Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế khi tuyên bố gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới. Vụ bắt giữ tàu này diễn ra giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông tăng cao khi Trung Quốc đang xây hàng loạt căn cứ quân sự phi pháp trên Biển Đông.

Thiên Hà (theo Aljazeera)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s