Vụ đối thủ của Putin bị bắt: Biểu tình quy mô lớn

(Theo baomoi.com)Khoảng 600 người đã bị bắt giữ ở thủ đô Moscow, Nga khi tham gia đoàn biểu tình cùng với thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

Thủ lĩnh đối lập Navalny bị bắt.

Theo hãng RT, khoảng 8.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở Moscow nhằm kêu gọi Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức do các cáo buộc tham nhũng. Cảnh sát buộc phải dùng loa phóng thanh để yêu cầu đám đông giải tán. Đây được xem là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất phản đối Tổng thống Vladimir V. Putin trong 5 năm qua.

Theo tổ chức chống tham nhũng của ông Navalny, các cuộc biểu tình xuất hiện ở 99 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga từ Vladivostok cho tới Kaliningrad. Tuy nhiên, chính quyền Nga đã ban bố 17 khu vực bị cấm tụ tập biểu tình.

Tại Moscow, không ít người biểu tình đã cố tình dùng xe ô tô để ngăn các phương tiện của cảnh sát. Hành động này buộc chính quyền Nga triển khai lực lượng chống bạo động và trực thăng tuần tra. Tuy nhiên, cảnh sát Nga đã cố gắng tránh làm bùng nổ xung đột như các cuộc biểu tình ở thủ đô Minsk và nhiều thành phố khác ở Belarus hôm 25/3.

Vào thời điểm ông Navalny bị bắt hôm 26/3, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập quanh xe cảnh sát và tìm cách ngăn xe này đưa ông này đi.

Hãng tin TASS dẫn lời cảnh sát Nga cho hay ông Navalny bị buộc tội vi phạm quy định tụ tập nơi công cộng và đối mặt với khả năng bị phạt hành chính, lao động công ích hoặc có thể là ngồi tù.

Navalny từng tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống trong kỳ bầu cử năm 2018. Tuy nhiên, những thăm dò dư luận gần đây cho thấy phe đối lập do Navalny đại diện có ít cơ hội đưa ra một ứng viên có khả năng đánh bại Putin, người đang được đánh giá cao. Navalny và những người ủng hộ muốn khơi dậy sự bất mãn về vấn đề tham nhũng để thu hút thêm sự ủng hộ.

Thông qua Twitter, lãnh đạo đối lập Navalny hối thúc người biểu tình tiếp tục biểu tình. Ông ta nói với họ rằng “chủ đề của chúng ta ngày hôm nay là cuộc chiến chống tham nhũng”.

Chính ông Navalny là người tung ra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào Thủ tướng Medvedev.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó đã lên tiếng “lên án mạnh mẽ” việc bắt giữ người biểu tình ở Nga, bao gồm thủ lĩnh Navalny, là đi ngược lại các tiêu chuẩn dân chủ.

“Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ tình hình này và chúng tôi kêu gọi Nga ngay lập tức phóng thích những người biểu tình ôn hòa”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

An Nhiên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s