Hàng trăm ngàn người dân Venezuela đã đổ ra đường trong suốt 10 ngày liên tiếp đòi cách chức Tổng thống Maduro và thay đổi chế độ. Đã xảy ra nhiều trận đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

“Người dân đang rất mệt mỏi vì tham nhũng, và đói nghèo”
Hàng trăm ngàn người dân Venezuela đã đổ ra đường trong suốt 10 ngày liên tiếp đòi cách chức Tổng thống Maduro và thay đổi chế độ. Đã xảy ra nhiều trận đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela gia tăng từ thứ 7 tuần trước (1/4) khi Toà án Tối cao thuộc phe chính phủ Maduro đã đưa ra phán quyết hạn chế quyền hạn của cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát. Sự tức giận của người biểu tình tiếp tục tăng lên sau khi cơ quan kiểm toán quốc gia thông báo lãnh đạo phe đối lập, ông Henrique Capriles sẽ bị cấm giữ chức vụ công trong vòng 15 năm, tức là truất quyền tranh cử của ông này vào cuộc bầu cử năm 2018.
Thực tế cho thấy, phán quyết vi hiến của Tòa tối cao chỉ là “giọt nước làm tràn ly”, đưa người dân đến giới hạn của sức chịu đựng và họ phải đứng lên nhằm thay đổi thực trạng tồi tệ của xã hội Venezuela hiện tại dưới sự nắm quyền của Maduro – lãnh đạo của đảng Xã hội. “Người dân đang rất mệt mỏi vì tham nhũng, đói nghèo”, Vanessa Garcia, 37 tuổi, một sinh viên nhãn khoa tham gia biểu tình cho biết.

Thiệt hại về người đầu tiên đã được ghi nhận hôm thứ Năm [6/4]. Một sinh viên luật đã bị cảnh sát bắn chết tại vùng ngoại ô Caracas.

Ngay sau động thái mới của chính phủ Maduro, phe đối lập đã tiến hành cuộc biểu tình lớn nhất trong ngày thứ Bảy [8/4]. Các cuộc tuần hành diễn ra ở các thành phố trên khắp đất nước, lớn nhất là tại thủ đô Caracas. Những người biểu tình trong thủ đô hô vang “Tự do, Tự do” và mang những biểu ngữ “Độc tài Maduro!” và “Bầu cử ngay bây giờ!”.

Cảnh sát sử dụng súng phun nước và vòi rồng để ngăn cản người biểu tình tuần hành. Một số người phản đối đáp trả bằng cách ném đá, bom xăng và rác đang cháy. Khoảng một trăm người biểu tình đã đột nhập vào một văn phòng của Tòa án Tối cao.
Trước cuộc biểu tình khổng lồ cuối tuần qua, Tổng thống Nicolas Maduro trên kênh truyền hình quốc gia gọi những người biểu tình là “bọn khủng bố và phá hoại“.
“Chúng ta đã xác định danh tánh của tất cả bọn chúng. Bọn chúng đã bị xác định. Chúng sẽ ngã xuống từng người một, và sẽ phải đối mặt với công lý“, ông Maduro nói.
Diễn đàn Tư pháp Hình sự, một tổ chức phi chính phủ, cho biết tính trên toàn quốc có ít nhất 51 người biểu tình đã bị bắt trong cuộc đụng độ hôm thứ Bảy. Theo Thị trưởng của một quận của thủ đô Caracas, con số thương tích ban đầu là 17 người.
Sự việc vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi sẽ cố gắng thu thập thêm thông tin để gửi đến mọi người.

Đài Phát Thanh Tiếng Nước Tôi Úc Châu

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s