Tàu chiến Nhật gia nhập hạm đội của Mỹ hướng về Thái Bình Dương

(Theo tienphong.vn)Nhật Bản đang chuẩn bị gửi một số tàu chiến gia nhập nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ đang trên đường tới Tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên, trong chương trình vũ trang nhằm ngăn chặn Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân.

Ảnh: News

Reuters và hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin giấu tên từ Nhật Bản cho biết, một số tàu trục khu thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ gia nhập vào nhóm tàu tấn công của tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ khi hạm đội này tiến vào vùng biển Hoa Đông.

Các nguồn tin cho hay, tàu chiến Nhật và Mỹ sẽ tham gia các cuộc tập trận chung, bao gồm máy bay trực thăng đáp xuống tàu của nhau và diễn tập truyền tin, khi Carl Vinson đi qua vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Trước đó, một quan chức Mỹ giấu tên cũng tiết lộ, các tàu này xuất phát từ Singapore đến bán đảo Triều Tiên. Động thái của Hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vẫn xúc tiến các chương trình thử vũ khí hạt nhân.

Carl Vinson được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân và gần 100 máy bay. Ngoài ra, nhóm tấn công của nó gồm các tàu trục khu, tàu tuần dương. Dự kiến, tàu ngầm cũng sẽ được huy động.

Theo vị quan chức, việc gia tăng sự hiện diện của Mỹ là cần thiết, nhằm ngăn chặn những hành động quân sự đáng lo ngại từ phía Bình Nhưỡng.

Kế hoạch gặp gỡ là một dấu hiệu khác của sự gia tăng hợp tác giữa Hải quân Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tháng trước, tàu khu trục Aegis của ba nước đã tổ chức cuộc tập trận chung nhằm nâng cao khả năng phát hiện và theo dõi tên lửa từ Triều Tiên.

Kế hoạch mới của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Trung Quốc cam kết thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa, bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và ủng hộ giải quyết các vấn đề thông qua biện pháp hòa bình”, CCTV dẫn lời ông Tập.

Tú Oanh

Theo Guardian

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s