Điều chỉnh lớn: Chiến hạm Mỹ có thể được phép thường xuyên cập cảng Đài Loan

(Theo soha.vn)Ủy ban Quân sự Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua chính sách mới đối với Đài Loan cho phép tàu chiến đến neo đậu thường xuyên tại các cảng của đảo Đài Loan.

Động thái mới của Mỹ đối với Đài Loan có thể khiến Trung Quốc nổi giận. Ảnh: WSJ

Tờ New York Times đưa tin, Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu biểu quyết thông qua dự luật quốc phòng hàng năm, trong đó có một sự điều chỉnh lớn trong chính sách đối với Đài Loan, cho phép tàu hải quân Mỹ thường xuyên cập các bến cảng của Đài Loan. 

Theo NYT, sự thay đổi này có khả năng khiến Trung Quốc tức giận.

Các nghị sĩ thuộc hai đảng tại Ủy ban Quân sự Thượng viện, với 21 phiếu thuận và 6 phiếu chống đã thông qua việc áp dụng điều khoản này, cho phép Hải quân Mỹ thường xuyên cập cảng Cao Hùng hoặc hoặc bất kỳ cảng nào thích hợp tại Đài Loan và cho phép Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) tiếp nhận các tàu của Đài Loan cập cảng.

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, chính sách mới này sẽ đánh dấu sự thay đổi trong thái độ tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” được Mỹ áp dụng với Trung Quốc đại lục trong vòng 40 năm qua.

Theo nguyên tắc này, Washington công nhận địa vị ngoại giao của Trung Quốc, mà không thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Quy định mới là một phần của dự luật quốc phòng hàng năm của Mỹ (National Defense Authorization Act), nhằm định ra các chính sách an ninh và chi tiêu ngân sách. Năm nay, Ủy ban Quân sự Thượng viện đã đề nghị ngân sách quốc phòng dành cho năm 2018 lên đến 640 tỷ USD.

Dự luật sẽ được chuyển giao cho toàn bộ thành viên Thượng viện xem xét. Theo bản tóm tắt sơ lược của dự luật, chính sách mới cũng sẽ chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Mỹ giúp Đài Loan phát triển khả năng tác chiến dưới nước, bao gồm cả công cụ bốc xếp, vận tải cũng như thủy lôi. Dự luật cũng yêu cầu Mỹ tăng cường hợp tác chiến lược với Đài Loan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Mặc dù chính sách này do Thượng viện đề ra, nhưng có vẻ như nó phù hợp với quan điểm của Nhà Trắng. Thái độ của Hạ Viện Mỹ đối với Trung Quốc cũng tương đối cứng rắn, căn cứ theo trình tự, chính sách này cũng đòi hỏi sự chấp thuận của Hạ viện.

Mỹ muốn bán lô vũ khí 1,42 tỉ USD cho Đài Loan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s