UBND phường không cho xây, mộ vợ vua Tự Đức chỉ được đắp bằng… đất

(Theo nguoiduatin.vn)Nguyện vọng của dòng tộc Nguyễn Phước muốn được xây lại nấm mộ tạm thời cho bà Tài nhân họ Lê. Tuy nhiên, chính quyền không cho phép xây bằng xi măng mà chỉ đắp bằng… đất.

Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước có mặt trước Huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê.

Liên quan đến sự việc có hay không lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đỗ xe, sáng 7/7, UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế đã tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan nhằm giải quyết vấn đề lăng mộ. Tại buổi làm việc có sự tham dự của Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước, trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Theo đó, tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, thông báo cho đại diện các bên tham gia nắm tinh thần của cuộc họp, đồng thời đưa ra phương án di dời khu lăng mộ của dòng tộc Nguyễn Phước xuống khu vực lăng bà Học Phi, để dễ chăm sóc quản lý.

Trước ý kiến của UBND phường Thủy Xuân, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho rằng, nguyện vọng của Hội là mong muốn được xây lại nấm mộ tạm thờ cho bà Tài nhân họ Lê để có nơi hương khói, bảo vệ.

“Việc di dời lăng mộ là quyết định của cả dòng họ, không thuộc thẩm quyền của đại diện Hội đồng trị sự. Do đó, đề nghị cơ quan chức năng cho xây lại tại vị trí phát hiện ngôi mộ”, ông Giáp nhấn mạnh.

Tuy nhiên, về phía UBND phường Thủy Xuân lại bác bỏ mong muốn của đại diện Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước và cho rằng, trong khi chờ ý kiến của UBND tỉnh, để đảm bảo tâm linh, chỉ cho phép dòng tộc này đắp lại mộ của bà Tài nhân họ Lê bằng đất, chứ không được xây xi măng, thành bao xung quanh bằng đất được rào bằng lưới b40.

Đồng thời, yêu cầu công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị thực hiện việc xây dựng nấm mộ tạm thời bằng đất, có rào lưới b40 và mái tôn che. Được biết, việc này sẽ do chủ đầu từ tiến hành xây dựng lại ngay vào chiều cùng ngày.

Tấm bia cổ có khắc chữ Hán được tìm thấy ở khu đất bị san phẳng làm bãi đỗ xe.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Sau gần 2 ngày, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe.

Sau đó, Thanh tra sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Khu vực bị doanh nghiệp san ủi làm bãi đỗ xe nghi có lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức – Đồng Khánh.

Sáng 6/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê – vợ vua Tự Đức, trên khu vực đất bị doanh nghiệp san phẳng làm dự án.

Theo đó, huyệt mộ được tìm thấy có chiều dài 2,4m, rộng 1,2m, được xây bằng vôi vữa, gạch vồ từ thời xưa. Sau khi đào sâu xuống đất khoảng 30cm, lớp gạch dần hiện ra, huyệt mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi tìm thấy được huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan liên quan đến hiện trường để chứng kiến, lập biên bản sự việc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s