TC bắt đầu “toát mồ hôi” trước nước cờ của Mỹ ở Đông Nam Á.

Phil Nguyen(facebook)Chiến đấu cơ F-35 phía Mỹ sẻ mang bán cho các nước giá rẻ.
Từ giá thành 135 triệu USD/ea, My đã giãm xuống 80 T./ea.

27749761_1169908463144160_882566820330233589_n

Một khi Mỹ tăng cường quảng bá bán vũ khí Mỹ tại triển lãm hàng không lớn nhất Châu Á – nhằm chặn đứng ảnh hưởng chính trị của Tc đang gia tăng mạnh mẽ.

Một phái đoàn lớn của Mỹ tại Triển lãm Hàng không Singapore đang “làm tất cả những gì có thể” để khuyến khích các chính phủ Đông Nam Á mua vũ khí của Mỹ kể cả chiến đấu cơ tối tân F-35.< Tất cả đều có lợi ngoại trừ trung cộng >

Ra mặt chống TC bằng cách bán vũ khí,tức gián tiếp giúp gia tăng sức mạnh quốc phòng của từng nước, đây là điều mà Tc chưa từng nghỉ đến là Mỹ ra mặt làm điều nầy.Vốn quen hưỡng lợi 8 năm trước sau khi đã mua “bảo hiểm” chúng nó chắc chắn không bao giờ nghỉ đến chuyện nầy “nếu Rách bàn giao cho Hell thì ai chống ?” làm gì có việc Mỹ bán vũ khí cho các nước,giúp họ mạnh lên có thể chống lại TC ?

Một TT/HK với chiến lược hết sức rỏ ràng “an ninh kinh tế” cũng chính là an ninh quốc phòng.Thẳng thắn ra mặt không có thủ đoạn lập lờ,đương nhiên đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ cũng không còn thái độ lấp lững giữa Mỹ và Tc.
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12 vừa rồi đã phác thảo một chiến lược an ninh quốc gia mới, nhấn mạnh đến việc chống lại sự trổi dậy ngang ngược của Trung cộng.

Chiến lược đó kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – nơi Bắc Kinh và Washington cáo buộc lẫn nhau về việc gây ra cuộc chạy đua quân sự nguy hiểm ở khu vực để tranh giành ảnh hưởng.

Washington đang tìm cách thu hút các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực này đang có tranh chấp căng thẳng với Trung cộng ở Biển Đông.

Trung cộng đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung cộng có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Tham vọng của Tc gây lo ngại không chỉ với các nước có liên quan trực tiếp như nói ở trên mà cả với cộng đồng thế giới. Mỹ tin rằng, hành động của Tc gây đe doạ đối với sự tự do hàng hải ở Biển Đông chiến lược và sau thời gian chần chừ, né tránh một cách thận trọng, Mỹ bắt đầu công khai thách thức những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Tc ở Biển Đông. Washington liên tục nhấn mạnh nước này không công nhận những đòi hỏi chủ quyền ngang ngược của Tc ở khu vực lãnh hải xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mỹ đã phát động chiến dịch “tự do hàng hải” bằng cách đưa tàu chiến Mỹ vào khu vực phạm vi 12 hải lý so với các đảo nhân tạo mà Tc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Washington tuyên bố, đây là cách để Mỹ bác bỏ đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như duy trì luật pháp quốc tế.

Các tàu chiến của Mỹ sẽ duy trì chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, Đại sứ Kaidanow nhấn mạnh đồng thời thêm rằng “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mức độ như vậy”.

Tc lên án kịch liệt chiến dịch của Mỹ, coi đó như hành động khiêu khích “bất cẩn” có thể gây ra nguy cơ đối đầu trực diện giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Mới đây nhất, hồi tháng Một, Bắc Kinh đã lên án mạnh mẽ vụ việc tàu khu trục USS Hopper của Mỹ đi vào khu vực phạm vi 12 hải lý so với bãi cạn Scarborough – nơi đang nằm trong tranh chấp giữa Tc và Philippines.
Bức tranh lúc nầy khá rỏ hơn, một khi 10 nước Asean được Mỹ gián tiếp hổ trợ bán cho vũ khí đủ mạnh để chống lại sự xâm lược của TC. Trước mắt họ sẽ vững mạnh tinh thần khi bàn thảo cái COC trong vùng biển Đông với TC, coi như thằng Tc sẽ không còn cơ hội chèn ép,lấn lướt họ. Một khi khối Asean đều gia tăng vũ khí và có Mỹ đứng sau.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s